Tin tức - Sự kiện
Banner image
RÈN LUYỆN SỰ TẬP TRUNG CHO BÉ, TỪ NHỮNG HOẠT ĐỘNG ĐƠN GIẢN
image

Ở giai đoạn mầm non, bé được thoải mái học tập, vui chơi một cách tự nhiên mà không cần lo ngại đến điểm số hay nhiều nội quy, nguyên tắc.

Nhưng dần lớn lên, gần nhất là bước vào Tiểu học - một môi trường mới bé phải kỷ luật và đòi hỏi nhiều hơn để tiếp thu kiến thức, sự hiểu biết; mà sự tập trung rất quan trọng.

Thấu hiểu được điều đó, Mầm non Học Viện Trí Tuệ xây dựng nên những hoạt động, tiết học để kiến tạo bé “kỹ năng” này và chia sẻ với Ba Mẹ những điều các cô giáo đã làm để cùng #BKA rèn luyện thêm cho con yêu.

1. Trẻ con, bé nào cũng thích sự bắt mắt, mới lạ:

Chính vì vậy, Mầm Non Học Viện Trí Tuệ luôn sáng tạo và thiết kế những hoạt động thú vị, phong phú, liên tục thay đổi, tạo ấn tượng và cảm hứng cho bé.

Học cụ, các nguyên vật liệu, trang trí luôn được đầu tư về phần thẩm mỹ như chất liệu, hình dáng, màu sắc,… sao cho ngộ nghĩnh, sặc sỡ, độc đáo để thu hút sự chú ý của trẻ.

2. Trẻ con, bé nào cũng thích sự ngọt ngào, dịu dàng:

Những lời khích lệ, động viên và nhắc nhở nhẹ nhàng với tần suất thường xuyên vừa giúp bé có cảm xúc tích cực, vừa giúp bé ghi nhớ tốt hơn rằng hiện tại mình phải tập trung cũng như trong những lúc khác.

Tăng dần mức độ nghiêm khắc nếu bé không chịu “hợp tác”, chớ nên nóng vội nạt nộ, tránh nặng lời và càng không dùng bạo lực với trẻ; sẽ hằn nên cho bé tâm lý tiêu cực, phản ứng theo chiều hướng xấu.

3. Môi trường yên tĩnh, trong lành là một yếu tố cần thiết cho những lần đầu tiên:

Khi rèn luyện, để tránh bé bị phân tâm, cần chọn lựa nơi ít bị ồn ào, cảnh vậy chuyển động quá nhiều, ánh sáng tốt cho mắt nhìn, quan sát,… sẽ làm bé tập trung hơn.

Cả lớp cùng chăm chú làm, bình đẳng như nhau sẽ tạo cho bé động lực, sự cộng hưởng về tinh thần tốt để tập trung hoàn thiện sản phẩm, phần thực hiện của mình.

4. Thời gian khoa học, thời lượng hợp lý sẽ đạt hiệu quả giáo dục cao:

Tuỳ ở mỗi độ tuổi, bé sẽ có khả năng tập trung khác nhau. Số phút, giờ cho một buổi học, hoạt động cũng ảnh hưởng đến điều đó. Càng tham gia lâu bé càng lơ là và cảm thấy chán.

Chính vì vậy, chúng ta nên bắt đầu từ những hoạt động, giờ học ngắn 10 - 15 phút để bé làm quen. Khi đã đoán biết khoảng bao lâu bé đã không còn tập trung nữa, sau đó linh hoạt tặng dần thời lượng lên theo cấp độ.

5. Quý Phụ huynh cùng bé trực tiếp tham gia, là tấm gương để con noi theo:

Khả năng bắt chước, nhìn người lớn, bạn bè xung quanh và làm theo rất nhanh. Không chỉ bằng lời nói, Ba Mẹ cũng nên đồng thời hành động sẽ tạo nên ấn tượng mạnh cho con.

Cùng tham gia làm mẫu cho bé làm theo, tạo ra sản phẩm để con cảm thấy thuyết phục với sự hướng dẫn, chỉ dạy của mình và có được sự tin tưởng chắc chắn.

6. Phải thật sự kiên nhẫn với trẻ:

Không phải ngay từ những lần đầu áp dụng sẽ đạt được hiệu quả như chúng ta mong muốn. Không nên quá ép buộc bé sẽ tạo nên áp lực cho trẻ.

Ba Mẹ ơi, phải thử nhiều lần, kiên nhẫn và kết hợp các điều trên một cách khéo léo, đồng thời sẽ tạo nên giá trị tích cực vì khả năng nhận thức của bé còn nhiều hạn chế, phải giải tích, làm mẫu nhiều lần bé mới dần tiếp thu để áp dụng trong lần sau.

7. Tâm sự, lắng nghe bé chia sẻ về sở thích, cảm nhận sau khi tham gia, học tập:

Từ đó sẽ biết vì đâu trẻ có thể hoặc không thể tập trung để từ đó thay đổi cho phù hợp hơn trong lần sau.

Kể chuyện, lấy ví dụ gần gũi, phân tích đúng - sai, hậu quả của việc bé không tập trung sẽ ra sao để trẻ dần cảm thấy mình cần có trách nhiệm hơn.

Brainy Kids Academy hy vọng, với những chia sẻ trên, Ba Mẹ sẽ cùng đồng hành với nhà trường kiến tạo nên nhiều đức tính, kỹ năng tốt cho trẻ vững bước trong tương lai.