Tin tức - Sự kiện
Banner image
RÈN LUYỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO TRẺ Ở TUỔI MẦM NON, BA MẸ CẦN LƯU Ý
image

Dạy kỹ năng giao tiếp cho con yêu từ nhỏ là việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Đây có thể là chìa khoá dẫn đến sự tự tin, hoạt bát, giúp con tự chủ, phát huy các kỹ năng còn lại; là hành trang vững chắc cho con bước vào đời.

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang ngồi và đang đứng

Thiết thực hơn nữa, sắp đến mùa tựu trường, đi học trở lại sau mùa giãn cách; nếu Quý Phụ huynh hướng dẫn bé yêu nhà mình những kỹ năng giao tiếp căn bản sẽ giúp con sớm hoà nhập với môi trường mới, không gian mới hoàn toàn khi ở nhà. Với bạn bè, thầy cô giáo sẽ có sự “hợp tác” tích cực, nhận được cảm tình, niềm quý mến của mọi người xung quanh.

Khi nắm được cách giao tiếp hiệu quả, bé sẽ biết lắng nghe và truyền tải thông điệp đến người khác. Con sẽ có thể bày tỏ mong muốn, thể hiện cảm xúc với người lớn; đồng thời dễ dàng kết bạn, có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Giúp bé tiếp cận cách giao tiếp hiệu quả qua cuộc sống thường ngày

Quý Phụ huynh hãy dạy giao tiếp cho bé từ những sinh hoạt thường ngày nhất. Đầu tiên là cách “dạ thưa” và hỏi thăm sức khoẻ ông bà, xây dựng một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với ông bà và giao tiếp thường xuyên với ông bà, những người thân lớn tuổi trong gia đình.

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em và ngoài trời

Ba Mẹ nên cho con cơ hội bộc lộ cảm xúc, nói lên suy nghĩ và ý kiến của bản thân với người lớn. Hãy cho con hiểu rằng giao tiếp tốt luôn là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ cũng như thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Có thể khuyến khích bé giao tiếp cởi mở với Ba Mẹ bằng cách lắng nghe, trao đổi và khen ngợi bé hợp lý; đặt những câu hỏi mở để con có cơ hội lựa chọn, tự chủ hơn.

Khi đi học, Ba Mẹ nhớ nên dặn dò, khích lệ con hoà đồng với bạn bè, vâng lời thầy cô, biết sử dụng hợp lý lời “cảm ơn” và “xin lỗi”, không nên nói dối và luôn giữ lời hứa,...

Môi trường góp phần quan trọng không kém

Để rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp hiệu quả, Ba Mẹ hãy lưu ý tạo môi trường giao tiếp năng động, lành mạnh cho con có cảm giác thoải mái, tự nhiên, tự tin hơn. Gia đình nên thường xuyên trò chuyện, tâm sự với trẻ để con có cơ hội được nói lên suy nghĩ, ước muốn của mình.

Có thể là hình ảnh về 2 người, trẻ em, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhà

Điều này kích thích khả năng nói, tư duy bày tỏ cảm xúc, quan điểm cho con rất hiệu quả đấy Ba Mẹ ạ. Có thể khuyến khích con tham gia kể chuyện, đọc thơ, đóng kịch; tăng các hoạt động ngoại khoá, tiếp xúc với bên ngoài cho con; lựa chọn các trò chơi, đồ chơi hỗ trợ phát triển kỹ năng giao tiếp cho con.

Khi có môi trường giao tiếp, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, năng động, thích trò chuyện. Đồng thời người lớn cũng cần quan tâm, để ý tới cảm xúc của trẻ nhiều hơn. Nếu thấy trẻ có biểu hiện nhút nhát, ít nói, ngại giao tiếp thì cần động viên trẻ, tạo cơ hội để bé tích cực học cách tự tin, năng động.

Ba Mẹ hãy làm tấm gương sáng cho con noi theo

Hơn hết Ba Mẹ hãy tích cực “lấy mình làm gương” để con có thể noi theo, hiểu được cách giao tiếp cụ thể hơn, động viên con nếu gặp khó khăn hay mắc phải một chút lỗi nhỏ. Trẻ em có thể học cách cư xử với mọi người xung quanh bằng việc quan sát hành động của Ba Mẹ đấy ạ.

Có thể là hình ảnh về 2 người và trẻ em

Quý Phụ huynh cũng có thể áp dụng cách dạy con như tâm sự, kể chuyện với bé về ông bà, người thân, bạn bè,... để bé thấu hiểu nhiều hơn về việc giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với mọi người thông qua cách giao tiếp.

Thông qua những chia sẻ này, Quý Phụ huynh hãy cùng BKA đồng hành, kiên nhẫn và yêu thương rèn luyện cho các thiên thần nhỏ nhà mình kỹ năng giao tiếp, phát triển toàn diện và hiệu quả nhé!