Tin tức - Sự kiện
Banner image
NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BA MẸ CHƯA BIẾT, HOẶC LÀM SAI CÁCH ĐỐI VỚI GIẤC NGỦ CỦA BÉ
image

Giấc ngủ là phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện, khôn lớn khỏe mạnh của con mà Ba Mẹ cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên có nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ mầm non, cũng như thường mắc một số "sai lầm" về giấc ngủ của con.

Vậy nên Quý Phụ huynh hãy cùng Brainy Kids Academy tìm hiểu các "phương thức" bảo vệ giấc ngủ hiệu quả cho bé yêu nhà mình nhé!

Giấc ngủ là “chìa khóa vàng” cho sự khôn lớn của con

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Khi ngủ đủ giấc tinh thần trẻ luôn phấn khởi, hoạt bát, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn vì trong thời gian ngủ của trẻ, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều kích thích sự phát triển về thể chất của trẻ.

Ngược lại, khi bé ngủ không ngon giấc hoặc bị thiếu ngủ, sẽ khiến con cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu thường xuyên ở trong tình trạng trẻ khác sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác.

Những lưu ý về giấc ngủ của con mà Ba Mẹ không nên bỏ qua

Thời gian ngủ cần thiết cho trẻ mầm non vào khoảng 10-12 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc ngủ trưa chiếm từ 30 phút đến 1 tiếng là hợp lý, tránh để con ngủ quá dài vào buổi trưa, sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ tối của con Ba Mẹ ạ.

Nhiều phụ huynh cho con sinh hoạt theo giờ hoạt động của mình nên sẽ có tình trạng cho bé đi ngủ khá trễ vào ban đêm. Quý Phụ huynh hãy lưu ý tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp con ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.

Bên cạnh đó, Ba Mẹ đừng nên cho con tiếp xúc với các thiết bị công nghệ để xem phim, nghe nhạc hoặc chơi các trò chơi có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trước khi đi ngủ vì điều này sẽ kích thích não bộ hoạt động, khiến con tỉnh táo, khó vào giấc.

Nếu bé có vô tình “tè dầm” khi ngủ, Ba Mẹ cũng đừng la trách con mà hãy nhẹ nhàng làm vệ sinh và nhanh chóng cho con ngủ lại nhé Ba Mẹ ơi! Đừng tạo cho con áp lực, sợ hãi sẽ khiến bé bồn chồn, khó ngủ và bị mất giấc.

Nhiều gia đình hay lựa chọn cho con nhỏ ngủ bằng nôi, võng với sự đung đưa không ngừng nghỉ. Thật ra Ba Mẹ nên hạn chế cho con ngủ trên võng, nôi, xe,… vì sự chuyển động có thể tạo thói quen cho con. Ba Mẹ có thể đung đưa con để giúp bé thư giãn trước khi đi ngủ; nhưng cần dừng lại khi bé đã chìm vào giấc ngủ. Tránh để giấc ngủ của bé phụ thuộc vào chuyển động này, nếu không về sau sẽ rất khó cho con ngủ khi không có sự đung đưa của võng, nôi.

Nhà mình lưu ý chuẩn bị cho con một không gian ngủ thật tối, không nên bật đèn sáng. Điều này giúp con có giấc ngủ sâu hơn, khi vô tình thức giấc cũng dễ dàng ngủ lại. Ngoài ra Quý Phụ huynh còn có thể sử dụng “tiếng ồn trắng” như quạt máy để lấn át các tiếng ồn nhiễu khác, giúp con có giấc ngủ ổn định hơn. Ánh sáng và âm thanh cũng góp phần rất lớn trong việc tạo cho con một giấc ngủ ngon đấy Ba Mẹ ạ.

Quý Phụ huynh hãy lưu ý những điều trên đây để bảo vệ tối ưu giấc ngủ của thiên thần nhỏ nhà mình, đồng thời giữ cho con trạng thái phát triển hiệu quả về thể chất và tinh thần thông qua giấc ngủ nhé!