Tin tức - Sự kiện
Banner image
MẸO LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI THÍCH HỢP CHO BÉ MẦM NON
image

Đồ chơi cho bé ở độ tuổi mầm non được chọn không nên chỉ dành cho việc giải trí. Những gì Ba Mẹ chọn cho bé đều cần nhắm đến các mục đích giáo dục, rèn luyện cho trẻ về kiến thức, kĩ năng và cả thể chất.

Khéo léo chọn món đồ chơi hữu ích, hiệu quả với sự phát triển của con

Ba Mẹ nên chọn những món đồ chơi đa năng, nhiều công dụng và cách chơi dành cho bé. Ở độ tuổi mầm non, sự tò mò, ham học hỏi, khám phá của con tăng cao; dẫn đến nhu cầu tìm hiểu về vạn vật xung quanh. Lúc này khi Ba Mẹ khéo léo chọn cho con những món đồ chơi đa năng để bé thoả sức tìm tòi, khám phá về công dụng, sáng tạo về cách chơi sẽ khơi dậy trí tưởng tượng trong trẻ, rất tốt cho sự phát triển của con. Ví dụ như đồ chơi xếp hình hoặc nấu ăn, tô màu, đất sét nặn hoặc giải đố,...

Các bé có thể tự do kết hợp, lắp ghép, tư duy để tạo ra được nhiều "thành phẩm" khác nhau dựa vào sự khám phá thế giới xung quanh, khả năng sáng tạo và kĩ năng giải quyết vấn đề của chính mình. Quý Phụ huynh cũng có thể chọn nhóm đồ chơi từ sách vở, dụng cụ học tập và thiên hướng nghệ thuật sáng tạo để bé rèn luyện kỹ năng viết, tập đọc; đồng thời để nhận diện về năng khiếu, khả năng nghệ thuật của con đấy ạ. Ba Mẹ nên tránh mua những món đồ theo sự hứng thú nhất thời chỉ để thoả mãn cho con nhưng không có giá trị giáo dục về sau.

Bộ đồ chơi gỗ Foxi-Đồ chơi trẻ em thông minh-xâu hạt làm toán  Montessori-tay khéo léo-siêu rẻ Bộ đồ chơi gỗ Foxi-Đồ chơi trẻ em thông minh-xâu  hạt làm toán Montessori-tay khéo

Tìm kiếm và chọn các đồ chơi để khiến con vận động, tiêu hao năng lượng và tăng cường về thể chất cũng là một trong những điều chúng ta nên quan tâm. Thật tuyệt khi có một món đồ chơi khiến cho trẻ thích thú chạy nhảy, hoạt động có ích trong nhà hoặc ngoài sân. Sự vận động này sẽ giúp cho bé khỏe mạnh, nhanh nhạy, các cơ bắp hoạt động và thêm phần hoạt bát. Đó có thể là đồ chơi xe đẩy, bóng đá, bóng rổ, bộ bowling bằng nhựa, đồ chơi kéo đẩy, xe ngựa, dụng cụ làm vườn,...

Chọn đồ chơi kích thích trí tưởng tượng của bé bằng cách đóng vai cũng là một phương pháp rất hiệu quả để con trải nghiệm với các vị trí khác nhau trong cuộc sống. Con có thể đảm nhận vai trò qua công việc khác nhau như người bán hàng, người đầu bếp, người làm vườn, chú lái xe, một vị vua, một cô công chúa,... Cách này góp phần xây dựng nhiều kỹ năng như phát triển ngôn ngữ, tích lũy kiến thức, giải quyết vấn đề cho trẻ mầm non. Bên cạnh đó còn phát huy khả năng sắp xếp các sự kiện theo trình tự hợp lý để câu chuyện "đóng vai" của bé được diễn ra trôi chảy.

Reggio Mở Chất Liệu Trẻ Em Đồ Chơi Tự Nhiên Và Khoa Học Mẫu Giáo, Huyện  Hoạt Động | Kệ chữ A | DoChoiShop.Com

Ngoài ra, cho phép con chơi các vật dụng thường ngày một cách an toàn là một trong những phương pháp hữu hiệu để con tập làm quen với cách sử dụng cũng như công dụng của các món đồ đó. Ba Mẹ có thể cho con chơi đùa với những chiếc thìa ăn, ly cốc, các chiếc rổ đựng đồ, hoặc những cây chổi "mini",...

Quý Phụ huynh nên lưu ý chọn đồ chơi có “tính chất” gia đình, xây dựng mối quan hệ gần gũi với con. Trẻ mầm non có khuynh hướng giao tiếp xã hội cao hơn trước đó, nên các hoạt động vui chơi có tính kết nối sẽ rất hữu ích cho con. Những đồ chơi này ngoài việc tập cho bé xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh, còn giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ, kiếm soát hành động và thấu hiểu về luật thắng - thua.

Quý Phụ huynh có thể sử dụng một vài chiếc hộp carton để cùng con sáng tạo đồ chơi. Hộp carton đủ lớn có thể làm nhà, máy bay, tàu lửa, tàu biển, chuồng trại,.. hay bất cứ thứ gì con yêu có thể nghĩ ra. Trẻ có thể dùng chúng để chơi và xây dựng nội dung của trò chơi, đôi khi sẽ cực kỳ thú vị mà người lớn không ngờ tới.

Trẻ học Tư duy sáng tạo với phương pháp Reggio Emilia

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho con

Ba Mẹ cần lưu ý chọn đồ chơi có kích cỡ vừa đủ với con, không quá to hoặc quá nhỏ; đồng thời quan tâm các thành phần sản xuất nên món đồ chơi đó. Thường xuyên kiểm tra về chất lượng đồ chơi, tình trạng hoạt động và các nguy cơ hư hại để tránh ảnh hưởng đến con khi chơi.

Quý Phụ huynh nên quan tâm về nhãn dán và các hướng dẫn sử dụng đính kèm đồ chơi để hiểu kĩ về các khuyến cáo của nhà sản xuất (ví dụ như không được ngậm, tránh tiếp xúc với nước,...) để chỉ dẫn bé chơi thật đúng cách và an toàn.

Gợi ý chọn đồ chơi trẻ em an toàn giá rẻ và bổ ích

Ngoài ra Ba Mẹ cần dạy con cách lau chùi, sắp xếp và dọn dẹp đồ chơi mỗi ngày để giữ đồ chơi luôn sạch sẽ, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thiên thần nhỏ.

Chọn lựa đồ chơi hợp lý và "thông thái" luôn góp phần giúp trẻ phát triển được những kỹ năng nhất định, bổ trợ rất nhiều cho sự hình thành tư duy của con. Và chính Ba Mẹ sẽ là những "người tiêu dùng thông minh" khi hiểu và tận dụng được những lợi thế của đồ chơi dành cho con yêu của mình đấy ạ!