Tin tức - Sự kiện
Banner image
KHÁM PHÁ NĂNG KHIẾU, TRÍ TUỆ, TINH THẦN CỦA TRẺ MẦM NON TỪ “BÀI HỌC” NHẬN BIẾT MÀU SẮC
image

Thế giới xung quanh luôn là nguồn kiến thức vô hạn để Ba Mẹ có thể tận dụng trong việc giáo dục con nhỏ. Dạy con yêu nhận biết màu sắc từ bé sẽ giúp kích thích óc sáng tạo, khả năng quan sát tinh tế và giúp con có đời sống tình cảm phong phú đấy Ba Mẹ ạ!

Ngay ở độ tuổi “vàng” của sự phát triển toàn diện như hiện tại, Quý Phụ huynh cần nên “nắm bắt cơ hội”, dạy con nhận biết các màu sắc xung quanh cuộc sống bằng những phương pháp gần gũi, hiệu quả.

Ở những bước đầu tiên Ba Mẹ nên cho con nhận diện các màu cơ bản như đỏ, xanh dương, vàng, đen, trắng. Sau đó bổ sung các màu phụ, kiên nhẫn dạy con hằng ngày để con có thời gian tiếp thu nhé Ba Mẹ ơi! Quý Phụ huynh cũng lưu ý rằng dạy con sớm không có nghĩa là ép buộc bé, đừng đặt kỳ vọng quá lớn để rồi gây áp lực cho con. Mục đích cuối cùng và duy nhất vẫn là mang lại niềm vui và giúp con phát triển toàn diện, khôn lớn khỏe mạnh.

Giới thiệu với bé những màu sắc thông qua các vật dụng thường ngày

Giới thiệu các màu sắc thông qua những vật dụng gần gũi, thân thiện để trẻ tiếp xúc và ghi nhớ dễ dàng hơn như chén ăn, đồ chơi, quần áo, tủ bàn, khăn tắm,... Sau đó giúp con so sánh màu sắc khác biệt giữa các đối tượng giống nhau để con hiểu hơn về sự khác nhau cũng như nhận biết rõ ràng từng màu.

Ba Mẹ có thể trò chuyện với con về mọi thứ xung quanh kèm theo tính từ chỉ màu sắc để bé học dần ví dụ như “Hôm nay mẹ sẽ cho con mặc áo màu xanh dương nhé”, “Chén ăn màu hồng mà con yêu thích đây”,...

Tạo điều kiện cho con tiếp xúc với màu sắc bằng các trò chơi

Trẻ em học hỏi tốt nhất khi được tự do khám phá. Sử dụng các trò chơi và hoạt động vui chơi khác nhau có thể dạy con nhận biết màu sắc và giúp bé giữ lại thông tin hiệu quả hơn. Tổ chức các trò chơi vui nhộn, bổ ích hỗ trợ con nhận biết và ghi nhớ các màu sắc là cách vô cùng hữu dụng đấy Ba Mẹ ạ. Ví dụ, Quý Phụ huynh hãy tổ chức trò chơi “Mỗi tuần một màu sắc” với chủ đề đặc biệt cho con, lựa chọn một màu sắc chủ đạo, sử dụng vật dụng, quần áo, thức ăn có màu sắc đó; cho con chơi những món đồ chơi tập trung vào một màu để con làm quen; cùng con vẽ tranh ảnh, tô màu, xé dán và chơi các trò chơi có màu sắc khác,... Màu sắc trẻ sử dụng trong những tác phẩm của mình cũng chính là sự phản ánh thế giới qua con mắt của con.

Không gian sinh động, bắt mắt cũng là một “bí quyết” giúp con ghi nhớ màu sắc

Hãy để trẻ được hoạt động trong những không gian với màu sắc phong phú, điều này sẽ làm tăng sức sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ. Hơn nữa, khả năng ghi nhớ màu sắc qua từng địa điểm bé đặt chân đến cũng sẽ được phát triển hơn nhiều. Vậy Ba Mẹ nên tạo cho trẻ không gian sinh hoạt, vui chơi sống động với những màu sắc phong phú, ngoài việc giúp bé gia tăng sức sáng tạo, trí tưởng tượng, còn hỗ trợ khả năng ghi nhớ màu sắc của con.

Dạy con các sắc màu có trong bữa ăn hằng ngày

Ba Mẹ cũng có thể dạy con màu sắc trong các bữa ăn hàng ngày với các loại rau củ, trái cây nhiều màu và ngon miệng như cà rốt, cà chua, dưa hấu, cam, chuối, đu đủ, bơ và các loại rau,... Hãy chỉ cho con biết màu sắc của món ăn đó và gợi nhớ về sau để con luôn ghi nhớ nhé Ba Mẹ ơi! Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt mùi vị chua, ngọt, hình dáng và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa.

Mỗi bé sẽ thích thú và phù hợp với từng phương pháp khác nhau phía trên, Quý Phụ huynh hãy nhớ luôn kiên nhẫn và đồng hành cùng bé trong quá trình khám phá mọi thứ xung quanh. Riêng tại Brainy Kids Academy, màu sắc luôn là điểm đặc biệt giúp bé phát triển tư duy, óc sáng tạo một cách toàn diện với chương trình dạy học linh hoạt, khoa học; đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, mến trẻ; không gian năng động, đa dạng màu sắc, kích thích các giác quan của con trẻ.

Ba Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì Học viện Mầm non Trí Tuệ luôn chủ trương mang lại những gì tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất dành cho các thiên thần nhỏ đáng yêu, thông minh của mình!