Tin tức - Sự kiện
Banner image
DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ TỪ BÉ, MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG ĐẾN TỪ BA MẸ
image

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em trên 12 tháng tuổi đã có mong muốn phụ giúp Ba Mẹ. Nhiều phụ huynh cho rằng con còn quá nhỏ để làm việc nhà; hoặc con trẻ cần phải tập trung học tập, vui chơi là trên hết.

Thật ra hướng dẫn bé phụ giúp việc nhà từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực, tiềm năng trong tương lai. Trên thực tế có rất nhiều thanh thiếu niên trưởng thành nhưng vẫn không phụ giúp việc nhà vì gia đình đã không dạy con thói quen này sớm hơn. Điều này vô tình dẫn đến sự ỷ lại, thiếu khéo léo, tự ti cho các con đấy Ba Mẹ ơi!

Có thể là hình ảnh về 1 người

Những lợi ích “nhỏ mà có võ” khi dạy con yêu làm việc nhà từ bé

Lợi ích đầu tiên khi dạy con làm việc nhà là xây dựng tính tự lập từ sớm cho bé. Khi bé có thể tự mình làm những việc trong cuộc sống sinh hoạt nghĩa là con đã có được sự độc lập, không dựa dẫm hay phụ thuộc nhiều vào Ba Mẹ. Lúc này con sẽ tập sống có trách nhiệm, hoàn thành nghiêm túc các công việc được giao. Những “thành tựu” nhỏ khi làm việc nhà là động lực và niềm tự hào rất lớn của những mầm non nhỏ bé để tiếp tục phát huy, tích cực trở nên “có ích” hơn đối với người lớn đấy ạ.

Chia sẻ, đồng hành với Ba Mẹ khi làm việc nhà sẽ thiết lập cho con sự thông cảm, ý thức biết giúp đỡ người khác. Từ đó trẻ sẽ trở nên hiểu chuyện hơn, thấu cảm hơn với những lời dạy bảo và sự vất vả của Ba Mẹ. Đặc biệt bé sẽ hình thành tình yêu thương, tư duy quan tâm, đỡ đần người khác; dần trở thành một người tốt bụng và tử tế.

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang ngồi và đang đứng

Bên cạnh đó cho con phụ việc nhà từ sớm là rèn luyện tính kỉ luật trong con khi phải hoàn thành những công việc được giao đúng hạn. Đồng thời làm việc nhà cùng Ba Mẹ, con cũng có thể học được kĩ năng làm việc nhóm. Bé sẽ biết phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả để thực hiện công việc thật tốt; tập được sự linh hoạt khi phân chia vị trí, nhiệm vụ để làm việc tối ưu.

Ngoài ra làm việc nhà còn đem lại sự khéo léo, cẩn thận và chỉn chu cho các con. Với mỗi một công việc được giao, con cần thực hiện một cách tử tế và hoàn thiện. Những việc này cũng khiến con có thể quản lý đồ dùng cá nhân và học tập hiệu quả về sau.

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và ngoài trời

Cách hướng dẫn trẻ làm việc nhà hiệu quả

Bước đầu trong cách dạy con làm việc nhà là làm mẫu cho bé. Khi nhìn cách Ba Mẹ làm việc, trẻ sẽ thấy tò mò và hào hứng muốn được thử sức. Ba Mẹ nên vừa giải thích về công việc, vừa minh họa trực tiếp để bé có thể thực hành theo. Nếu con có thắc mắc hoặc làm chưa đúng, Ba Mẹ hãy kiên nhẫn giải thích và làm lại cùng con nhé.

Gia đình mình nên đưa việc nhà vào thời gian biểu cho con nhằm tạo thói quen lâu dài, thúc đẩy con thực hiện mỗi ngày. Như vậy bé sẽ có ý thức làm việc nhà một cách tự giác, đều đặn mà không cần Ba Mẹ nhắc nhở. Khi thường xuyên làm việc, con sẽ tự ghi nhớ cách làm và năng nổ hơn để phụ giúp người lớn đó Ba Mẹ ơi!

Ba Mẹ cũng cần có tinh thần tích cực hỗ trợ và cùng làm việc nhà với con. Khi con đã làm tốt, hãy tin tưởng để con làm một mình. Điều này sẽ kích thích cảm giác được tôn trọng và công nhận sự đóng góp trong gia đình của bé. Đan xen trong các hoạt động đó, Quý Phụ huynh có thể kết hợp dạy con đếm số các vật dụng, thi đua sự nhanh nhẹn,... để bé có hứng thú làm việc hơn.
Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và ngoài trời

Đặc biệt Ba Mẹ phải thật “tâm lý” khi không ngừng khuyến khích và khen ngợi con. Đây sẽ là động lực rất lớn cho trẻ để tiếp tục phấn đấu phát huy bản thân. Ba Mẹ cần nhẹ nhàng hướng dẫn con và kiên nhẫn dạy cho bé chứ không nên cáu gắt, chê bai khi con làm chưa tốt.

Để hoàn thành những điều trên hiệu quả thì Quý phụ huynh cần linh hoạt lựa chọn những công việc phù hợp, vừa sức để giao cho con. Với lứa tuổi mầm non, những việc nhà phù hợp có thể kể đến như: bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt, dọn dẹp đồ chơi, bỏ rác vào thùng, đặt sách báo lên kệ, dọn dẹp giường ngủ, tưới nước cho cây, chuẩn bị sách vở đồ dùng học tập,...

Có thể là hình ảnh về trẻ em, thực phẩm và trong nhà

Cho con tập làm việc nhà từ nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà còn có nhiều ảnh hưởng tích cực khác đến sự phát triển của trẻ; góp phần trang bị hành trang quý giá, hữu dụng nhất cho chặng đường tự tin khôn lớn của con.

Mong rằng khi gặp lại sau mùa nghỉ dịch này, các thiên thần nhỏ nhà BKA đã thật giỏi việc nhà, có thể giúp đỡ và yêu thương gia đình nhiều hơn. Những mầm non tương lai sẽ vô cùng tự tin và “trưởng thành” để tiếp tục hành trình khôn lớn đầy bổ ích, vui tươi cùng Đại gia đình Mầm non Học viện Trí Tuệ nhé!