Tin tức - Sự kiện
Banner image
BA MẸ CÙNG BRAINY KIDS ACADEMY TẠO ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO BÉ
image

Ba Mẹ có biết: không chỉ cần được nâng cao về thể chất, trí thông mình mà trẻ còn phải được người lớn chúng ta hướng dẫn, quan tâm và tạo động lực để phát triển trí tuệ cảm xúc, tinh thần để lớn lên một cách toàn diện, hạnh phúc? Brainy Kids Academy sẽ cùng Quý Phụ huynh tìm hiểu nhé!

  1. Tôn trọng cảm xúc “non nớt, trong trẻo” của con trẻ:

Hơn ai hết, trẻ nhỏ đang trong quá trình hình thành trí tuệ cảm xúc, nên Ba Mẹ, người lớn cần có thái độ cảm thông, kiên nhẫn lắng nghe, chú ý đến bé. Điều này đóng vai trò cực kỳ cần thiết, dù biết cảm xúc trẻ con khó đoán, nhanh thay đổi, chóng quên khi bị những điều thú vị khác gây chú ý. Không chỉ Quý Phụ huynh mà mọi người – những ai yêu thương trẻ em cũng nên lưu tâm nhé!

  1. Giúp bé xác định, căn bản hiểu được những “định nghĩa” đơn giản về từng loại cảm xúc:

Phụ huynh nên dành thời gian để bên cạnh, cùng chơi, cùng trò chuyện, quan tâm và chia sẻ với con yêu những “định nghĩa”, “cách hiểu” đơn giản nhất, ban sơ nhất về cảm xúc. Từ đó bé sẽ có “động lực” dần phát triển các giá trị tinh thần của bản thân tốt hơn, tích cực, theo cốt lõi chúng ta đã từng hướng dẫn. Và nâng cao hơn, dạy trẻ xác định cảm giác và giải quyết vấn đề khó khăn mà mình đang gặp phải.

  1. Công bằng với trẻ - Chia sẻ cảm xúc chân thật của chúng ta với con:

Hãy cho bé biết: Mọi người xung quanh con, ai cũng có những cảm xúc buồn, vui, lo lắng, thậm chí là khó chịu, tức giận,… và cần được tôn trọng khi điều đó chính đáng, bằng cách thủ thỉ tâm sự với trẻ, nhưng với một tâm thế thoải mái, bình tĩnh, tích cực, đừng xem bé là nơi để chúng ta trút hết những bực dọc khó chịu, truyền năng lượng tiêu cực; nên khéo léo bày tỏ, sẻ chia.

  1. Tích cực tiếp nhận cảm giác của trẻ:

    Phụ huynh hãy thể hiện bằng nhiều cách riêng khác nhau, cho bé thấy rằng Ba Mẹ chính là người mà trẻ có thể vô tư, hồn nhiên, thoải mái bộc lộ cá tính, là chính mình; là chỗ dựa tinh thần vững chắc, không ngần ngại tâm sự, mong nhận được lời khuyên, khích lệ, động viên. Phụ huynh nên bình tĩnh, tránh có thái độ khó chịu tránh né hoặc trách mắng trẻ khi có cảm nhận sai lệch.

  1. Chờ đợi và cho bé thời gian để tự ngẫm nghĩ, rút ra bài học cho bản thân:

Phụ huynh tránh nên ép buộc bé phải ngay lập tức thực hiện theo ý của người lớn chúng ta, mà hãy cho con thêm thời gian ngắn, để nhận biết và có ý thức về cảm xúc của chính mình. Ba mẹ nên là người hướng dẫn trẻ, từ nhẹ nhàng đến nghiêm khắc phân tích, chỉ ra những điểm tích cực, nội trội hay ngược lại là tiêu cực, không nên,… cho con hiểu ra. Giúp bé phát triển tư duy cảm xúc tự do theo hướng tốt nhất.

  1. Làm gương tốt cho bé học tập theo:

Người lớn vẫn thường biết: Trẻ nhỏ rất hay bắt chước, làm theo các hành động mà bé quan sát, lắng nghe thấy trong tầm mắt hoặc ở môi trường xung quanh, gần gũi với mình. Vì vậy, Ba Mẹ, người thân cũng nên lưu ý về biểu cảm, hành động, lời nói của bản thân khi thể hiện thái độ, cảm xúc cá nhân khi có con trẻ ở gần bên.

Brainy Kids Academy sẽ cùng Ba Mẹ trân trọng muôn vàn điều tuyệt vời xuất phát từ những cảm xúc chân thật, tự nhiên và ngô nghê nhất của các bé!