Tin tức - Sự kiện
Banner image
VÌ SAO BRAINY KIDS ACADEMY ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC TRẺ MẦM NON THEO TRIẾT LÝ REGGIO EMILIA?
image

Định hướng trong giáo dục là vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định cả một hành trình học tập của con người, nhất là với lứa tuổi mầm non. Việc xác định rõ định hướng giáo dục cũng như nuôi dưỡng một thân cây vững chắc, những cành - lá - hoa - quả thu hoạch được sẽ luôn chất lượng. Hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn định hướng giáo dục cho mình, Brainy Kids Academy sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá, đã quyết định lựa chọn triết lý giáo dục Reggio Emilia để soi bước cho hành trình giáo dục của mình.

Tạo cho bé sự chủ động, tự cảm nhận bản thân mình

Triết lý Reggio Emilia khởi đầu với niềm tin rằng mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng to lớn và việc mà giáo dục phải làm là kích thích sự tò mò, sáng tạo, chủ động trong bé để phát huy những tiềm năng đó. Trẻ có thể tự do thể hiện và cảm nhận bản thân thông qua các hoạt động trong lớp như nói chuyện, viết, vẽ, nặn đất sét, chơi đùa với âm nhạc, chơi các môn thể thao phù hợp, làm thủ công, chăm sóc cây cối,... Dựa vào đó có thể nhận thấy được khả năng và thế mạnh của trẻ để định hướng cũng như khai thác những thế mạnh đó hiệu quả hơn về sau.

Phương pháp này sẽ giáo dục toàn diện cho trẻ từ nội tâm bên trong đến những hành vi thực tế bên ngoài chứ không chỉ đơn thuần là nạp kiến thức vào đầu cho bé. Con sẽ biết được mình là ai, mục đích của mình đến với thế giới này; qua đó rèn luyện cho bé tinh thần trách nhiệm, nhận biết được đúng sai, sống chân thật và tử tế với xã hội.

Với Reggio Emilia, bé có thể thoải mái nói lên ý kiến, quan điểm của mình, đồng thời có thể chủ động trong mọi việc, giáo viên sẽ là người lắng nghe và hỗ trợ bé một cách khéo léo nhất nên Ba Mẹ cứ yên tâm. Trẻ sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện để tự giải quyết vấn đề và thể hiện ý tưởng, cảm xúc của bản thân. Từ đó xây dựng cho bé sự chủ động, tính tự lập cần thiết để có tố chất của một công dân toàn cầu, đơn giản hơn là giúp con có được sự tự tin trong quá trình phát triển của chính mình.

Sự đồng hành của giáo viên và gia đình

Trong bất kì hành trình giáo dục nào, vai trò của giáo viên và gia đình luôn góp phần quan trọng để hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ. Trước hết, triết lý Reggio Emilia sẽ dạy bé biết tôn trọng, thấu hiểu và yêu thương những người xung quanh. Giáo viên sẽ là người quan sát và lắng nghe tỉ mỉ những hành động, suy nghĩ từ bé; từ đó lên kế hoạch dạy học, sắp xếp thời gian và không gian dạy học hợp lý cho bé. Thông qua việc trò chuyện và đồng hành cùng bé trong những tiết học, giáo viên sẽ ghi chú và nghiên cứu một cách khoa học để tạo môi trường học tập phù hợp, hiệu quả nhất trong việc khai thác tiềm năng của bé. Vì vậy nên chương trình học tập của bé sẽ luôn linh hoạt, sáng tạo và đảm bảo được sự chỉn chu cho từng buổi học.

Ba Mẹ ơi, sự đồng hành của Ba Mẹ là không thể thiếu trong việc giáo dục bé đó ạ. Ba Mẹ là người tạo điều kiện, là người ủng hộ cho con trong việc học tập. Song song với thầy cô ở trường lớp, Ba Mẹ còn là những người thầy đầu tiên của con ở tại gia đình. Quý Phụ huynh sẽ có phần thảo luận trong việc định hình chính sách học, kế hoạch giảng dạy để phù hợp hơn cho bé. Ngoài ra với một số buổi học đặc biệt hoặc các chương trình ngoại khoá, sự tương tác giữa mối quan hệ thầy cô - cha mẹ - trẻ em sẽ phản ánh hiệu quả việc học tập, ứng xử của bé một cách tinh tế nhất.

Xây dựng sự tương tác cho bé và môi trường xung quanh, từ đó kích thích sự sáng tạo trong bé

Môi trường sẽ là người thầy thứ ba trong quá trình giáo dục trẻ. Với phương pháp Reggio Emilia, môi trường học tập của bé được ví như một “không gian nhiệm màu” - nơi được bày trí sinh động, đầy màu sắc; được trang bị vô số các vật liệu như đất sét, màu vẽ, cát màu, giấy thủ công,... và những dụng cụ cần thiết để bé có thể thoả sức sáng tạo, thể hiện mình trong những dự án học tập. Môi trường giáo dục Reggio Emilia được thiết kế linh hoạt và thẩm mỹ; sẽ tạo điều kiện tối đa để bé gần gũi với nghệ thuật sáng tạo, thân thiện với môi trường tự nhiên.

Áp dụng linh hoạt triết lý giáo dục Reggio Emilia như trên, Brainy Kids Academy luôn định hướng và không ngừng cố gắng xây dựng một môi trường giáo dục đạt tiêu chuẩn về cả chất lượng, hiệu quả. Học tập tại BKA bé chắc chắn sẽ có điều kiện phát triển toàn diện thông qua những phương pháp học khoa học và hiện đại theo định hướng giáo dục Reggio Emilia. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm tại BKA không những sẽ đồng hành với bé trên con đường hình thành và phát triển của trẻ; mà còn là “cộng sự” ăn ý của Ba Mẹ trong quá trình giáo dục con. Quý Phụ huynh hãy cùng Brainy Kids Academy đón chờ những giá trị tuyệt vời trong việc giáo dục bé mầm non mà triết lý Reggio Emilia đem lại nhé cả nhà!