Tin tức - Sự kiện
Banner image
KHẢ NĂNG PHẢN XẠ BÉ MẦM NON CŨNG CẦN RÈN LUYỆN ĐẤY, BA MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA Ạ?
image

Khả năng phản xạ là một tiêu chí để đánh giá sự nhanh nhẹn, kỹ năng tư duy nhạy bén của một đứa trẻ; bổ trợ rất nhiều trong cuộc sống cũng như quá trình học tập của con, giúp con phát triển toàn diện và hiệu quả. Vậy nên Ba Mẹ cần lưu ý việc rèn luyện khả năng phản xạ cho con ngay từ nhỏ để tối ưu những kỹ năng, kiến thức khác của con nhé!

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang đứng và ngoài trời

Phản xạ là yếu tố vô cùng cần thiết cho sự khôn lớn của con

Phản xạ là cách mà cơ thể phản ứng để trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Đơn giản hơn là cách các con phản ứng lại với các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống thường ngày.

Phản xạ tốt, nhanh nhạy là biểu hiện cho sự thông minh, hoạt bát, tháo vát của các bé đấy Ba Mẹ ạ. Tuy nhiên nếu có khả năng phản xạ kém, chậm khi có các yếu tố ngoại cảnh tác động, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập, khôn lớn của trẻ.

Rèn luyện khả năng phản xạ cho con bước đầu là xây dựng cho bé một thời gian biểu, các hoạt động phù hợp, theo ý thích của con. Việc này giúp bé có thể tự định nghĩa được trách nhiệm của mình với cuộc sống để cố gắng hoàn thành chúng đúng thời gian.

Có thể là hình ảnh về em bé và đang đứng

Trang bị cơ thể khỏe mạnh là động lực lớn cho khả năng phản xạ

Con yêu có một sức khỏe tốt thì chắc chắn khả năng phản xạ của bé sẽ vô cùng nhanh nhạy và năng động. Nuôi dưỡng và bồi bổ một sức khoẻ tốt cho con qua các bài tập thể dục thể thao vừa sức, có hiệu quả; ngoài ra còn cần xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, đầy đủ chất cần thiết.

Vận động sẽ giúp các mạch máu luân chuyển liên tục, kích thích oxi lên não bộ để hỗ trợ quá trình phát triển của con. Những môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng bàn,... có hiệu quả rất tốt trong việc rèn luyện tính phản xạ, sự nhanh nhẹn, nhạy bén trong con đấy Ba Mẹ ạ!

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Ba Mẹ nên tinh tế và linh hoạt trong việc dạy con phản xạ

Quý Phụ huynh nên tránh việc áp đặt về suy nghĩ, hành động và việc nuông chiều con trẻ, hãy để bé có cơ hội lựa chọn và tự chủ trong cuộc sống. Điều này loại bỏ sự ỷ lại trong con mà còn kích thích khả năng giải quyết vấn đề, logic xử lý tình huống cho con.

Quá trình học hành của trẻ rất cần có sự cổ động từ phía người lớn. Trẻ càng đặt ra nhiều câu hỏi trong và sau khi quan sát, chứng tỏ rằng bé hứng thú và quan sát được nhiều. Chính vì vậy, Ba Mẹ đừng ngại trả lời những câu hỏi của con trẻ, mà hơn thế nữa hãy thường xuyên đặt ra các câu hỏi để trẻ tích cực và chủ động tư duy hơn.

Đồng thời, Quý Phụ huynh cũng nên phân tích các mặt tích cực - tiêu cực khi con lựa chọn bất kì phương án giải quyết vấn đề nào để tinh ý “đưa đường dẫn lối” cho con hướng về quyết định đúng đắn.

Có thể là hình ảnh về 2 người, trẻ em và mọi người đang đứng

Các trò chơi vui nhộn cũng có thể hỗ trợ phản xạ cho con

Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ tăng khả năng quan sát và sự nhanh nhạy của mắt, tay. Quý Phụ huynh có thể cho bé nhìn một bức tranh với nhiều chi tiết để bé quan sát thật kỹ và kể ra những gì bé thấy được sau khi cất bức tranh đi. Hoặc cũng có thể chơi trò tìm điểm khác nhau giữa hai bức hình.

Ngoài ra tích cực rèn luyện sự nhanh nhẹn của não bộ cho bé thông qua các trò chơi đòi hỏi sự chính xác và tốc độ như chụp - bắt các đồ vật, “ai tinh mắt hơn” đoán vị trí của vật sau khi hoán đổi, trốn tìm, trò chơi ghế âm nhạc,...

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang đứng và trong nhà

Trong mùa dịch này, Ba Mẹ đừng quên cùng con thường xuyên rèn luyện khả năng phản xạ nhạy bén, nhanh nhẹn để con yêu nhà mình luôn năng động và hoạt bát nhé Ba Mẹ ơi!