Tin tức - Sự kiện
Banner image
BA MẸ CẨN THẬN NHÉ, BÉ YÊU DỄ CÓ NGUY CƠ BỊ CẬN THỊ MÙA GIÃN CÁCH ĐẤY!
image

Cận thị là một bệnh lý thường thấy ở trẻ em thời hiện đại khi các bé ngày nay được tiếp xúc với quá nhiều thiết bị công nghệ, nhất là vào khoảng thời gian giãn cách xã hội - các bé con phải ở nhà tránh dịch. Bảo vệ đôi mắt con yêu là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm, lo lắng vậy nên Quý Phụ huynh hãy cùng BKA lưu ý một số nguyên nhân dẫn đến cận thị, suy giảm thị lực và cách phòng chống chúng, giữ gìn đôi mắt con luôn khỏe mạnh nhé!

Nguyên nhân dẫn đến cận thị, mắt kém ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm thị lực và cận thị ở trẻ nhỏ. Về nguyên nhân khách quan, con có thể bị cận thị bẩm sinh do di truyền: nếu trẻ có ba hoặc mẹ bị cận thị từ 6 đi ốp trở lên, khả năng bệnh di truyền sang trẻ là 100%. Việc sinh non, trọng lượng cơ thể khi sinh quá nhẹ cũng có thể là lý do khiến trẻ bị cận thị khi bắt đầu đi học hoặc cận thị khi đến tuổi vị thành niên. Ba Mẹ có bé sinh non hãy nên chú ý để “can thiệp” sớm, bảo vệ và chăm sóc giúp bé có đôi mắt khoẻ ạ.

Gọng Cận Trẻ Em-Gọng Nhựa Dẻo Trẻ Em-Kính Cận Trẻ Em | Shopee Việt Nam

Còn với nguyên nhân chủ quan - các tác động từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, có thể xem là lý do chủ chốt dẫn đến cận thị ở trẻ nhỏ. Khi các bé xem điện thoại, tivi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới thiết bị công nghệ ngắn hơn 3m thì sẽ làm thị lực của con suy giảm rất nhiều. Tư thế khi bé ngồi học hoặc xem sách báo như cúi mặt xuống bàn, ngồi không ngay ngắn, đọc sách trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo… cũng rất dễ bị cận thị, mắt kém.

Biểu hiện và hậu quả của bệnh cận thị

Ba Mẹ cần nên quan sát hoạt động của con và chú ý các biểu hiện như hay mỏi mắt, nheo mắt, thị lực kém, đọc sách sát mặt, khó nhìn thấy các vật ở khoảng cách trên 1m, vận động thiếu nhanh nhẹn vì không nhìn rõ, dụi mắt thường xuyên,…Quý Phụ huynh nên kiểm tra thị lực của con thường xuyên tại nhà với những bài kiểm tra đơn giản để có thể kịp thời bảo vệ, giữ gìn đôi mắt cho con.

Một tác nhân gây suy giảm thị lực, tăng độ cận thị ở trẻ nhỏ: Đồ ngọt - Trí  Thức VN

Suy giảm thị lực và cận thị tuy là bệnh thường thấy trong thời đại hiện nay nhưng Ba Mẹ tuyệt đối không được lơ là nhé. Ngoài sự bất tiện khi bé buộc phải đeo kính, cận thị còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ toàn diện của trẻ, tạo khả năng di truyền sang thế hệ sau, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống và quá trình học tập trong tương lai, đặc biệt là giảm đi chất lượng cuộc sống vui tươi, năng động của con yêu đấy Ba Mẹ ạ.

Cách phòng tránh và bảo vệ mắt cho con yêu

Quý Phụ huynh cần lưu ý thời gian và khoảng cách cho con tiếp xúc với màn hình điện thoại, tivi, nhất là vào thời gian giãn cách như hiện nay - bé ít có hoạt động để tham gia hay chẳng có bạn chơi cùng; con sẽ dễ “lạm dụng” điện thoại, máy tính bảng của người lớn để giải trí, ngồi yên một chỗ tránh “làm phiền” mọi người.

Cần tham khảo và hướng dẫn con ngồi học bài, đọc sách đúng chuẩn, đủ ánh sáng, tránh ánh sáng quá gắt hay nguồn sáng công suất cao, ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt,… để bảo vệ con. Khoảng cách từ mắt đến trang sách, trang giấy cần khoảng 30 – 50cm. Tư thế ngồi học của bé phải ngay ngắn, thẳng lưng. Khi viết không để đầu trẻ nghiêng ngã; không nằm xem sách, vừa ăn vừa xem sách báo. Chỉ cần Ba Mẹ lơ là không chú ý một chút thôi, bé sẽ tự thay đổi theo tư thế sai, không khoa học mà trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng như vậy sẽ dễ dàng tạo thành thói quen không tốt.

Bố mẹ đều không cận nhưng con bạn lại bị

Ngoài ra Ba Mẹ cũng nên quan tâm đến giấc ngủ của các bé con, đảm bảo bé có giấc ngủ ngon và đủ giấc, tránh thức khuya; thường xuyên nhắc nhở con tạm nghỉ hoạt động mắt khoảng 5 - 10 phút. Trong các bữa ăn, Ba Mẹ hãy bổ sung vitamin A cho bé ở các loại thực phẩm như cà chua, cà rốt, bí ngô, gan động vật,...

Sau mùa giãn cách, Quý Phụ huyh nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kịp thời can thiệp và chữa trị cho con nếu thấy con có các biểu hiện như trên.

Phát hiện sớm tật khúc xạ ở trẻ nhỏ | Vinmec

Quý Phụ huynh hãy thật quan tâm đến đôi mắt của các bé con thương yêu nhà mình, chăm sóc và hướng dẫn con bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" luôn khoẻ mạnh nhé!

BKA mong rằng sẽ sớm được gặp lại những thiên thần nhỏ hoạt bát, năng động nhà mình để có thể tiếp tục yêu thương, chăm sóc và dẫn dắt các con trên hành trình giáo dục đầy bổ ích, vui tươi chỉ có tại Học viện Mầm non Trí Tuệ.